Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món xôi xoài hoa đậu biếc:
1/2 kg nếp ngon
1/3 muỗng cafe muối
1 muỗng cafe đường
100g bột cốt dừa
1-2g hoa đậu biếc
500ml nước
1 cây lá dứa (lá nếp)
1 chén nhỏ mè rang
1/2 trái dừa khô để bào dừa sợi
2-4 trái xoài chín
1 hộp kem dừa
Khuôn trái tim (hoặc mẫu khuôn bạn thích)
Cách làm:
Nấu sôi 200ml nước với 1g hoa đậu biếc khô, bạn có thể cho thêm hoặc bớt hoa đậu biếc khô để có màu đậm hay nhạt hơn nhé! Sau khi nấu bạn lược qua rây lấy nước màu, thêm 300ml nước vào đợi nguội xíu thì cho nếp vào ngâm qua đêm tầm 8-10 tiếng.
Xả lại nước rồi cho ra rổ inox xóc cho ráo nước. Sau đó cho muối, đường, bột cốt dừa vào nếp, trộn đều.
Lấy xửng lót một lớp vải mỏng để nếp không rơi xuống, cho lá dứa và nếp vào, hấp chín tầm 30 phút, trong quá trình hấp, khi được tầm 15 phút thì dạt lớp nếp phía trên qua và rưới thêm nước cốt dừa để xôi chín nhanh và chín đều hơn.
Trong khi chờ đợi xôi chín thì mình vo mè cho sạch bụi, rang cho vàng thơm nhé! Kiểm tra lại xôi đã chín chưa.
Trang trí: cho xôi vào khuôn, làm 2 phần xôi trái tim. Xoài gọt vỏ cắt miếng, dùng khuôn cắt một miếng xoài. Xếp xen kẽ xôi hoa đậu biếc với xoài, rồi cho kem dừa (học cách tự làm kem dừa vừa dễ vừa ngon bằng cách bấm VÀO ĐÂY ), dừa bào sợi, mè rang hoặc thêm dừa sấy khô lên trên ăn kèm tùy thích bạn nhé!
Thành phẩm:
Món xôi xoài dừa vừa đẹp vừa ngon được kết hợp theo cách này thực sự nhìn đã thấy đẳng cấp nhà hàng 5* rồi! Món này từ già đến trẻ, từ lớn đến bé trong gia đình đều có thể ăn được hết, xôi thơm nức dẻo ngọt ăn kèm miếng xoài chua ngọt thanh mát và viên kem dừa béo ngậy, cảm giác nắng nóng oi bức của mùa hè dường như tan biến trong nháy mắt.
Chúc bạn thành công và có món xôi xoài hoa đậu biếc thật ngon nha!
Nhận xét
Đăng nhận xét