Nói về du lịch Nghệ An, đa số mọi người sẽ nghĩ đến biển Cửa Lò, Quỳnh Lưu hay Làng Sen... Ít ai biết rằng, với những đặc sản của Nghệ An, mà điển hình là TP. Vinh, bạn hoàn toàn có thể có được một cuộc food tour với toàn các món ăn ngon, lạ, hấp dẫn mà lại còn rất rẻ nữa.
Súp lươn Nghệ An
Gọi là súp nhưng không phải là súp, đó chính là món súp lươn Nghệ An. Món súp này thực chất là lươn được nấu trong nước dùng, thêm các loại rau thơm và gia vị như hành tây, rau răm và đặc biệt là ớt để lươn bớt tanh và món ăn cũng hấp dẫn hơn. Để cho dễ hiểu thì bạn có thể tạm hình dung nó như là một món canh với nguyên liệu chính là thịt lươn.
Tuy nhiên, điểm đặc sắc nằm ở chỗ, lươn ở Nghệ An rất ngon, lại được nấu nướng, nêm nếm bằng các gia vị rất phù hợp nên món súp lươn ở đây vừa ngon, vừa lạ miệng. Đặc biệt, đã ăn súp lươn thì không thể thiếu bánh mì chấm hoặc bánh mướt ăn kèm.
Cháo canh
Cháo canh được nấu tương tự như bánh canh, tuy nhiên các nguyên liệu thì lại khác. Sợi mì được dùng là mì tươi, nấu trong nước dùng đặc sệt, ngọt vị xương ninh. Bát cháo canh đơn giản chỉ có sợi mì tươi, vài quả trứng cút, giò thái lát nhỏ và thịt băm rắc ở trên cùng với các loại rau thơm cắt nhỏ nhưng lại rất hợp vị.
Bữa sáng chỉ cần có một bát cháo canh như thế này thôi là đủ no đến tận trưa rồi!
Bún chả nướng
Tương tự như bún thịt nướng chúng ta thường thấy, nhưng bún chả nướng Vinh được chấm với nước chẻo. Bằng một công thức đặc biệt, người ta làm nên món nước chấm đặc sệt, béo ngậy và thơm vị lạc. Vị nước chấm hơi nhạt so với nước mắm chấm thông thường nhưng bù lại, chả nướng được tẩm ướp rất đậm đà, vì thế khi hoà quyện với nhau lại rất vừa vặn.
Bánh bèo Nghệ An
Gọi là bánh bèo, nhưng món ăn này của người Nghệ An nói chung và TP. Vinh nói riêng lại giống với bánh bột lọc mà chúng ta thường thấy. Mỗi chiếc bánh có nhân là một con tôm, được luộc hoặc rán lên, chan thêm nước dùng rồi rắc thật nhiều rau thơm với hành khô.
Bánh ngào
Lại là một món bánh rất lạ nữa! Bánh ngào là một món ăn ngọt, khá giống với cách làm bánh trôi tàu. Tuy nhiên, chiếc bánh nhỏ hơn, rất vừa miệng. Điểm khác biệt lớn nhất là nhân bánh với loại thịt băm hoặc đỗ thường được cho rất ít, một số hàng còn làm không nhân. Tuy nhiên, với phần nước chan đặc và đậm vị thì dù không nhân, món bánh này vẫn đủ độ hấp dẫn với các tín đồ ăn vặt.
Bánh mì Vinh
Cũng như Hà Nội, Sài Gòn hay Hải Phòng, ở Vinh cũng có món bánh mì đặc sắc mà ai đến đây cũng nên thử một lần. Chiếc bánh mì nhỏ nhưng được nhồi rất nhiều nhân, bao gồm thịt nướng, bò khô, ruốc cùng với rau thơm, sốt... Có lẽ bởi cách làm khác nhau nên nhân bánh mì ở đây có sự khác biệt với nhiều nơi khác. Vì vậy, nếu có cơ hội đến đây thì bạn cũng nên thử nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét