Chảo gang nấu ăn thì cực kỳ xuất sắc, thế nhưng nấu nướng xong rồi đến màn dọn rửa chảo gang mới là "khổ ải" với nhiều người.
Vậy phải làm sao để vệ sinh chảo gang đúng cách mỗi khi dùng xong đây? Bởi lẽ, chỉ cần "lười" chút thôi hoặc làm sai cách thì chiếc chảo gang rất dễ bị gỉ đấy. Để không kinh hãi mỗi lần rửa chảo, bạn cần lưu ý:
1. Rửa ngay khi chảo còn nóng
Bạn nên rửa hoặc ngâm chảo vào nước ngay sau khi nấu. Nếu bạn để chảo nguội, thức ăn sẽ khô, dính vào bề mặt chảo, rất khó để làm sạch.
Rửa chảo ngay khi chiếc chảo còn ấm sẽ giúp bạn xử lí vết bẩn dễ dàng hơn.
2. Dùng muối và nước nóng giúp vệ sinh chảo nhanh và hiệu quả
Với mọi vết bẩn cứng đầu, việc chà xát bằng một lớp muối tinh, rửa bằng nước nóng sẽ giúp việc vệ sinh chảo cực kì dễ dàng. Sau khi bạn chà xát nó bằng muối và nước, rửa sạch và lau khô chảo.
3. Làm khô chảo
Bạn hãy làm khô hoàn toàn chảo trong lò nướng hoặc bằng cách đun nóng nó trên bếp để làm bay hơi hết độ ẩm dư thừa và tránh bị gỉ sét.
4. Thêm lớp dầu bảo vệ
Sau khi chảo đã khô hoàn toàn và vẫn còn ấm, bạn cẩn thận thoa một lớp dầu bảo vệ rất mỏng bên trong chảo.
Đun nóng chảo trong lò hoặc trên bếp cho tới khi dầu bắt đầu khô lại để tạo lớp bảo vệ tốt nhất cho chiếc chảo gang của bạn nhé!
Lưu ý:
- Luôn làm khô chảo, tránh để chảo ở nơi ẩm thấp.
- Chảo gang vẫn giữ được sức nóng sau khi bạn đã tắt bếp khá lâu. Do vậy, cần cẩn thận khi chạm vào chúng.
- Sử dụng thìa hay đũa gỗ để đảo thức ăn, tránh gây tróc lớp bảo vệ chảo gang.
- Bạn nên dành riêng một chiếc khăn cho việc lau khô đồ dùng bằng gang. Điều này sẽ giúp bạn không phải khó chịu vì những vết bẩn trên nhiều chiếc khăn lau ở nhà bếp do những vật dụng từ gang gây ra.
Nhận xét
Đăng nhận xét